HIỂU MÌNH HIỂU NGƯỜI ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG AN VUI HẠNH PHÚC

08-03-2016 - 6:55 PM


Mỗi con người chúng ta sinh ra đều mang những nét khác biệt, mà chỉ duy nhất mình ta mới có. Vì vậy, cả mấy tỉ người trên thế giới, nhưng chẳng ai giống ai. Cũng tương tự như vậy, khi ta trưởng thành, điều làm ta hạnh phúc, chưa chắc đã làm cho người khác cảm thấy hạnh phúc. Việc thấu hiểu người khác, tìm được lẽ sống thoả đáng để tâm mình thấy an lạc và làm những người xung quanh cũng cảm thấy thoả mãn, vui vẻ…đó mới là mục đích tối thượng của đời người.

 

Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao có những người vừa mới gặp gỡ là bạn đã có cảm tình với họ ngay? Hoặc cũng có nhiều người mặc dù bạn đã cố gắng kéo ngắn khoảng cách nhưng họ vẫn rất khó gần? Tại sao có nhiều người mới nói chuyện có vài câu đã có ý muốn gây gỗ… Làm sao để ngừng tranh luận ???

 

Chính vì những câu hỏi này cứ văng vẳng trong đầu nên mình cũng đã bỏ rất nhiều công sức để tìm hiểu. Sau khi nhìn nhận được thấu đáo mọi sự vật, sự việc hơn, hiểu gốc rễ của vấn đề hơn, mình dễ dàng nắm bắt tất cả mọi mối quan hệ trong đời sống của mình, làm cho chúng trở nên gần gũi và chân thành hơn nhiều lần.

 

Thật ra, không quá khó để chúng ta cảm thấy có được 1 đời sống viên mãn và hạnh phúc! Chỉ là vì con người cố tình làm phức tạp mọi thứ lên thôi. Chính vì thế, khi hiểu mình, hiểu người, chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để xích lại gần nhau hơn, làm cuộc sống chúng ta trở nên ý nghĩa hơn.

 

“Ai cũng đúng cả, đúng vừa đủ với tầm nhìn của họ”. Câu này mình thấy rất hay và ý nghĩa. Khi hiểu được điều này, mọi suy nghĩ và hành xử của mình đều vừa phải, không để xảy ra bất cứ một mâu thuẫn lớn nào nữa. Mình nghĩ, mỗi người được sinh ra trong 1 hoàn cảnh khác nhau, lớn lên với một môi trường khác nhau, nghĩa là góc nhìn của họ cũng sẽ có những điểm khác nhau về cùng một sự vật, sự việc…Chính vì vậy, khi anh đứng ở vị trí này, anh nhìn thấy điều này đúng, nhưng chỉ cần anh thay đổi hệ quy chiếu, lập tức góc nhìn của anh cũng sẽ thay đổi. Chỉ cần nghĩ đơn giản vậy thôi, mình sẽ thông cảm hơn với người khác, biết đứng về phía người khác để hiểu họ hơn, chấp nhận họ như họ “vốn có”, chứ không phải thứ mình muốn họ “trở thành”.

 

Khi hiểu được người khác, biết lắng nghe chân thành và có những lời khuyên xác đáng, bạn sẽ hiểu hơn về họ và đón nhận từ họ sự trân trọng, đáng có.

 

“Có đôi khi chúng ta không hiểu rõ mình”? Chắc chắn bạn cũng đã đôi lần như thế! Để có thể hiểu rõ mình hơn, chúng ta phải tập nói chuyện với bản thân mình mỗi ngày, tìm ra những điều chúng ta thực sự muốn và những điều chúng ta chỉ ngỡ là chúng ta muốn?

 

Hiểu rõ và trả lời được mình là ai? Mình sinh ra trong cuộc đời này có mục đích và sứ mệnh gì? Mình có thể giúp đỡ và yêu thương được những ai trong cuộc đời này? Điều gì với mình là quan trọng nhất? Khi xác định được những điều này nghĩa là bạn đã tiến gần hơn đến hành trình khám phá bản thân, tìm hiểu những năng lực tiềm tàng cũng như những điều mà chính bản thân mình lâu nay vẫn chưa biết đến.

 

Khi hiểu được mình hơn, lắng nghe sâu sắc từ tiếng nói nội tâm mình hơn, bạn sẽ dễ dàng chạm vào mục tiêu mà mình muốn hơn, bởi vì, bạn làm điều này với 100 % năng lực và ý chí của bản thân, sự đam mê cháy bỏng, thôi thúc bạn phải làm được.

 

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Cớ gì ta không sống thật sâu….”

 

Phải không bạn?

 

Chúc bạn thật tinh tấn, để hiểu mình, hiểu người, hiểu đời hơn!

 

 Lê Thị Thu Thanh


Tin mới cập nhật


Đang tải