Giá Trị Cuộc Sống Là Gì?

08-03-2016 - 6:31 PMMỗi chúng ta khi sinh ra là con người. Đã là con người thì phải sống sao cho xứng đáng với hai chữ “con người”.


Ai cũng có riêng cho mình một lẽ sống khi trưởng thành. Tự tạo cho mình những giá trị sống khác nhau, tùy theo quan niệm, góc nhìn. Riêng mình, mình nghĩ sống là phải biết yêu thương thì mới có giá trị. Khi chúng ta sống trong thế giới của tình yêu thương, chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng hiểu mình, hiểu người và thấu hiểu lẽ đời hơn!


Trong xã hội muôn màu muôn vẻ này, nhiều người vẫn nghĩ giá trị của cuộc sống là những gì hiện hữu và muốn chiếm hữu. Có mấy ai hiểu được, những giá trị thiêng liêng mà cuộc sống mang lại cho ta không thể đo đếm được. Chỉ những lúc chúng ta đánh mất đi nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời, ta mới kịp quý trọng nó. Vì vậy, hãy biết trân quý những gì mình đang có!


Mình từng đọc một câu chuyện hay, có ý nghĩa trong cuộc sống. Trong chuyện Mèo dạy Hải Âu bay (Luis Sepúlveda) có đoạn: “Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó”.


Đó là lời nói của một con mèo, nó thật sự cảm thấy hạnh phúc khi dành những tình cảm khác loài cho chú chim hải âu bé bỏng. Vỗn dĩ là một con mèo thì không thể bay được, nhưng vì tình thương nó dành cho hải âu, nó đã làm mọi cách để dạy hải âu con được bay như những con hải âu khác. Không đơn thuần là một câu chuyện, ẩn ý bên trong đó là tấm lòng yêu thương của chúng ta.


Trong mỗi con người của chúng ta ai cũng có sẵn lòng yêu thương nhưng đôi khi vì những khó khăn của cuộc sống mà tình yêu thương đó bị che khuất đi cho đến khi chúng ta nhận phải những bài học xương máu ở đời thì mới nhận ra được chân lý và giá trị của cuộc sống.


Riêng bản thân mình từ thưở nhỏ đã rất thiếu tình yêu thương của cha, mẹ cho nên mình rất trân trọng, quý giá những khoảnh khắc bên gia đình nhỏ của mình hiện tại. Và từ trong sâu thẳm trái tim, mình luôn mong ước được đóng góp và chia sẻ tình yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh và đó là giá trị của cuộc sống mà mình đang cố gắng xây dựng thành hiện thực.


Cảm ơn bạn đã đón đọc những dòng chia sẻ này của mình!

 

Lê Thị Thu Thanh


Tin mới cập nhật


Đang tải